7 เครื่องมือทรงพลังจาก Google ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ของคุณ ในการทำอันดับการค้นหา SEO (Search Engine Optimization) ได้ดียิ่งขึ้น เพิ่มยอดคนเข้า ยอดขายรวมถึงการตรวจสอบความปลอดภัยจากมัลแวร์ ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ฟรีและมีประโยชน์ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพ และเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน

เครื่องมือ 7 ตัว จาก Google มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

 1. Google Trends
  Link : https://www.google.com/trends
  เครื่องมือของกูเกิ้ลที่ช่วยในการวิเคราะห์แนวโน้มการค้นหาคำต่างๆ ผ่าน Google Search เปรียบเสมือนศูนย์กลางของโลกออนไลน์เพื่อใช้ดูว่าคำค้น (Search Terms) อะไรที่นิยมค้นหากัน
  ประโยชน์ของ กูเกิ้ลเทรนด์
  – ใช้ตรวจสอบเทรนด์ของสินค้า หรือสิ่งที่น่าสนใจ เพื่อพิจารณาตัดสินใจในการวางแผนการขาย
  – วิเคราะห์และทำ Keyword Analysis เบื้องต้น
  – เปรียบเทียบคู่แข่งในเชิงการรับรู้แบรนด์ และความสนใจในการหาข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นข้อมูลนี้ทำให้เรารู้ว่าแคมเปญในเชิง Brand Awareness มีความสำคัญมากน้อยขนาดไหน
 2. Google Keyword Planner
  Link : https://adwords.google.com/home/tools/keyword-planner/
  เครื่องมือที่จะช่วยในการช่วยวางแผนคำหลัก (Keyword) ซึ่งหัวใจสำคัญของการทำการตลาดของเว็บไซต์ เพื่อปริมาณคนเข้าเว็บไซต์จะเพิ่มขึ้น รวมถึงปริมาณยอดขายสินค้าเพิ่มขึ้น ช่วยในการรับแนวคิดคำหลัก รวมถึงปริมาณการค้นหา และการคาดการณ์การเข้าชมสำหรับการเลือกคำหลัก(Keyword) ที่ดีและมีความเกี่ยวข้อง
  ประโยชน์ของ กูเกิ้ลคีย์เวิร์ดแพลนเนอร์
  – ค้นหาคำหลัก และคำรอง ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการ เพื่อเพิ่มลงในแคมเปญใหม่ หรือค้นหาคำหลักเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มลงในแคมเปญที่มีอยู่ SEM (Search Engine Marketing) อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ในหน้าเพื่อประสิทธิภาพในการทำ SEO อีกด้วย
  – รับรู้สถิติของการค้นหาคำหลัก การคาดการปริมาณการเข้าชม ใช้ค่าสถิติ เช่น ปริมาณการเข้าชม เพื่อช่วยตัดสินใจว่าควรใช้คำหลักใดสำหรับแคมเปญใหม่หรือแคมเปญที่มีอยู่แล้ว การคาดการณ์เหล่านี้ช่วยให้เราตัดสินใจว่าควรตั้งราคาเสนอและงบประมาณเท่าไร
 3. Structured Data Google Testing Tool
  Link : https://search.google.com/structured-data/testing-tool/u/0/
  Structured Data Google Testing Tool เป็นเครื่องมือในการทดสอบดูข้อมูลโครงสร้างของเว็บไซต์ สามารถวิเคราะห์ข้อมูลโครงสร้างเพื่อให้แสดงผลในผลการค้นหาได้อย่างถูกต้อง ข้อดีในการทำ Structured Data เพื่อบอกให้ search engine รู้ว่าบทความในหน้าเว็บของเรานั้น คืออะไร เกี่ยวข้องกับอะไร ถ้าเป็นขายสินค้าก็จะบอกถึงชื่อสินค้า ราคาเท่าไร และข้อมูลอื่นๆตามที่ต้องการ ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ทราบรายละเอียดเบื้องต้น
 4. Mobile Friendly Tool
  Link : https://search.google.com/test/mobile-friendly
  สำหรับเจ้า Mobile Friendly Tool เป็นเครื่องมือทดสอบประสิทธิภาพการแสดงผลบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างเหมาะสมกับอุปกรณ์เคลื่อนที่หรือไม่ ซึ่งหากไม่เหมาะสมจะมีผลต่อการจัดอัันดับการค้นหาบน Google ได้
 5. Page Speed Tool
  Link : https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/
  Page Speed Tool ใช้ทดสอบความเร็วของเว็บไซต์ทั้งการแสดงผลบนเดสก์ท็อป และอุปกรณ์เคลื่อนที่ พร้อมให้คำแนะนำในการแก้ไข โดยเครื่องมือนี้จะแสดงข้อมูลเชิงลึก เช่น การตอบกลับของเซิร์ฟเวอร์ ขนาดไฟล์รูปภาพ Css Html JavaScript เป็นต้น
 6. Google Search Console
  Link : https://www.google.com/webmasters/tools/
  เครื่องมือที่ทำให้รู้จักเว็บไซต์ของคุณในมุมมองของ Google ได้ดียิ่งขึ้น สามารถตรวจสอบโครงสร้างในการแสดงผล แสดงปริมาณการค้นหาและประสิทธิภาพของ Keyword นั้นๆ สามารถตรวจสอบ/แก้ไขปัญหาสแปม มัลแวร์ เพื่อรักษาความปลอดภัยให้เว็บไซต์ได้เช็คความโดดเด่นของข้อมูลของคุณที่คนอื่นค้นหาได้ รวมถึงการแสดงข้อผิดพลาดของไซต์ (Site Errors) อีกด้วย
 7. Google Analytics
  Link : https://analytics.google.com
  Google Analytics เป็นเครื่องมือที่ช่วยเก็บข้อมูลผู้เข้าชมเว็บไซต์ เพื่อนำไปปรับปรุงและวิเคราห์ ในการทำการตลาด การซื้อโฆษณา การปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ และการหาสิ่งที่ผู้เข้าชมสนใจ เช่น สินค้า และบริการ รวมไปถึงเนื้อหาต่างๆบนเว็บไซต์เรา ทำให้เราทราบถึงปัญหา หรือ โอกาสที่มีอยู่ และสำามารถนำไปช่วยในการตัดสินใจทางธุรกิจได้ เพื่อทำให้ธุรกิจเติบโต และเพิ่มยอดขายได้นั้นเอง